Những đứa trẻ hạnh phúc

Bạn sinh con để làm gì?

I. Hỏi gì mà lạ thế?

Sinh ra, lớn lên, dựng vợ/gả chồng rồi sinh con, sau đó là hành trình nuôi dạy những đứa trẻ tiếp nối vòng tuần hoàn ấy qua nhiều thế hệ là cách sự sống trên trái đất được duy trì. Thời hiện đại, việc sinh ra một đứa trẻ luôn kèm theo nhiều điều phải suy nghĩ nhất là đối với thế hệ trẻ khi cuộc sống và những quan niệm, giá trị xưa thời cha mẹ, ông bà dần thay đổi. Vậy trước đưa ra quyết định quan trọng này trong cuộc đời, có bao nhiêu người tự đặt câu hỏi tưởng chừng như ngớ ngẩn cho mình và trả lời nó một cách thấu đáo? Trong bài viết này, tôi ở vai trò một ông bố trẻ sẽ cùng ngồi lại với các bạn và suy ngẫm câu trả lời cho câu hỏi “Bạn sinh con để làm gì?”

II. Vậy theo bạn “sinh con để làm gì?”

2.1. Bản năng sinh tồn của con người.

Đây là điều tự nhiên và “chuẩn mực” của xã hội trao cho bạn. Sinh ra, lớn lên, tốt nghiệp với tấm bằng tốt, đi làm, dựng vợ gả chồng, sinh con, nuôi con khôn lớn, khi kết thúc hành trình thì chuyển sang nhiệm vụ mới là “độ” cho con cháu. Cũng bởi nó tự nhiên và đôi khi việc đặt câu hỏi về quyết định sinh con dường như trở nên ngớ ngẩn. Tuy vậy, khi thực sự thử thách lại những lối mòn suy nghĩ, bạn biết mình cần chuẩn bị điều gì trước một quyết định sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình, mãi mãi, và không thể có nút “Undo” hay “Quit” game.

2.2. Con cái là trái ngọt của tình yêu và hôn nhân

Đây có lẽ là lý do phổ biến và thiêng liêng nhất khiến nhiều người quyết định sinh con. Khi hai người yêu nhau và muốn gắn kết cuộc sống với nhau, việc sinh con là một cách để thể hiện tình yêu và sự gắn bó của họ. Con cái là quả ngọt của tình yêu, là niềm hạnh phúc và tự hào của cha mẹ. Khi có con, hai người sẽ có thêm một lý do để sống và chăm sóc cho nhau. Con cái cũng là người kế thừa máu mủ và tài năng của cha mẹ, là người sẽ tiếp tục phát triển gia tộc và xã hội.

2.3. Sinh con vì trách nhiệm

Đối với nhiều người, sinh con không chỉ là một lựa chọn cá nhân mà còn là một trách nhiệm với gia đình, dòng họ hay xa hơn là xã hội. Sinh con để có người thờ phụng, để cho vui cửa vui nhà, để phát triển dòng họ, hay như thời xưa sinh con cũng góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Sống trong bối cảnh nhận được sự kỳ vọng của bố mẹ, ông bà hay xã hội xung quanh như vậy thì đương nhiên việc sinh con cũng trở nên một nhiệm vụ cao cả, vượt xa hơn ước muốn bản năng được làm cha mẹ, có một gia đình êm ấm.

2.4. Sinh con để truyền lại di sản gia đình

“It is a legacy that will go on for generations. No one can take it away. Not now, not ever.” câu nói của Dom trong phim Fast X.

Một lý do khác mà nhiều người quyết định sinh con là để truyền lại di sản gia đình. Mỗi gia đình có một câu chuyện riêng, giá trị và truyền thống của riêng mình. Việc sinh con cho phép chúng ta truyền lại những giá trị này cho thế hệ tiếp theo. Việc tìm hiểu về gia đình, học hỏi từ lịch sử và truyền thống của gia đình có thể tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ và những giá trị sâu sắc cho con cháu. Đồng thời, việc truyền lại di sản gia đình cũng là một cách để giữ gìn và bảo vệ những giá trị quan trọng mà chúng ta trân trọng và gìn giữ.

2.5. Sinh con để có chỗ dựa lúc về già

Trẻ cậy cha, già cậy con

Tuổi thơ tôi thường nghe bà nội dạy “Trẻ cậy cha, già cậy con”. Ở đất nước đang phát triển như Việt Nam, hiển nhiên khi về già bố mẹ muốn được ở cùng con cái, được con cái chăm sóc và báo hiếu để có thể an hưởng tuổi già sau bao năm vất vả nuôi con khôn lớn nên người. Tuy vậy, chuyện gia đình tam hay tứ đại đồng đường với nhiều thế hệ sống chung, khoảng cách và suy nghĩ của các thế hệ có quá nhiều khác biệt trong bối cảnh đất nước phát triển và đổi mới cùng xu hướng hội nhập với văn hóa phương Tây cũng đặt ra cho người trẻ nhiều câu hỏi. Liệu rằng đây có thực sự là điều mình muốn? Điều này thậm chí còn đẩy lên cao trào khi người lớn cho mình quyền áp đặt ý chí của mình lên cuộc sống các con và đôi khi can thiệp quá sâu vào đời sống gia đình thế hệ trẻ dẫn đến nhiều câu chuyện bi hài mà chúng ta cũng hay nghe kể và chỉ biết lắc đầu.

2.6. Sinh con vì đó là điều tuyệt vời và hạnh phúc.

Đối với nhiều người, ta có thể cảm nhận được việc sinh con là một niềm vui và một sứ mệnh của sự sống. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thực hiện thiên chức làm cha mẹ, có cơ hội được chăm sóc những đứa con khôn lớn? Đứa trẻ được sinh ra giúp cha mẹ có thêm niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống, để có thêm điều gì đó để hy vọng và mong chờ.

2.7. Sinh con ngoài kế hoạch

Đây có lẽ là một trong những lý do làm các bậc phụ huynh bất ngờ và đau đầu không ít. Việc sinh con khi cha mẹ chưa sẵn sàng về mặt tinh thần và đôi khi là một kế hoạch tài chính ổn thỏa đặt ra những thách thức trong việc nuôi dạy một đứa trẻ về mọi mặt. Hẳn không ai trong chúng ta đều không muốn đặt mình vào tình thế tiến thoái lưỡng nan này. Nhiều người sẽ chọn giữ lại đứa trẻ vì những lý do như tôn giáo, đạo đức, tình cảm, áp lực gia đình hay xã hội… Dù lý do là gì, dù xã hội có phán xét hay gán nhãn đâu là thiêng liêng, đâu là tệ quyết định cuối cùng vẫn là do lực chọn của các bạn. Cuối cùng, đó chỉ là những biểu hiện của sự đa dạng và phong phú của cuộc sống này.

2.8. Sinh con để ươm mầm cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn cha mẹ chúng đã có

Là cặp vợ chồng trẻ, cả hai chúng tôi đều là con út nên cũng không chịu nhiều áp lực từ gia đình để có người nối dõi hay thừa kế. Cả hai vợ chồng tôi đều lớn lên ở quê, ra thành phố lập nghiệp. Hơn nữa cuộc sống hoàn toàn độc lập, xa gia đình và anh chị em nên cũng được tự do suy nghĩ, và thật tuyệt khi dù quyết định như thế nào miễn là chúng tôi có đồng thuận và hạnh phúc với quyết định của mình. Con cái và một gia đình êm ấm là chỗ dựa vững chắc và nền tảng cho cuộc sống viên mãn bởi thành công không thể chỉ đo lường bằng tiền bạc, địa vị hay vật chất mà là còn là cảm giác bình yên, được cảm thấy an toàn và tràn đầy năng lượng khi trở về. Ngoài ra, với tôi việc sinh con và cho con một điều kiện thuận lợi để phát triển hơn cha mẹ chúng đã từng, được yêu thương và chăm sóc là một thành công trong cuộc đời. Khi có gia đình nhỏ và bước qua tuổi 30, góc nhìn về thành công của tôi trở nên rõ ràng hơn và thậm chí là ngộ ra điều mình chưa từng nghĩ: Thành công không phải chỉ là đối với bản thân chúng ta mà là hạnh phúc chung của cả gia đình nhỏ của mình.

Gia đình nhà Pi
Gia đình nhỏ của tôi ngày con trai tròn 2 tuổi.

III. Vậy, rồi sao nữa?

Theo tôi, lựa chọn sinh con ra sẽ thật tuyệt nếu chúng ta nghĩ cho đứa trẻ chứ không chỉ là kỳ vọng từ suy nghĩ của người lớn. Liệu người lớn có ích kỷ không khi áp đặt và ám thị cho đứa trẻ suốt cuộc đời về những nghĩa vụ và trách nhiệm mà sẽ trói buộc chúng trong tất cả suy nghĩ và hành động?

Quay về với những điều đơn giản nhất, sinh con ra để cha mẹ được yêu thương, chăm sóc con, giúp con được những trải nghiệm thế giới đầy màu sắc, phát huy tiềm năng của mình và xa hơn sẽ trở thành những người đóng góp tích cực cho xã hội. Hãy chọn sinh con ra khi chúng ta sẵn sàng ít nhất về mặt tinh thần, để có thể dành thời gian, cân đối tài chính và chuẩn bị kiến thức để chăm sóc con được tốt nhất.

Tuy vậy, cũng đừng quá căng thẳng bởi “con cái không thể đợi cha mẹ trở nên hoàn hảo để làm cha mẹ chúng”. Dù việc nuôi dạy con là việc quan trọng trong cuộc đời, không phải ai cũng theo học một cách bài bản để “làm cha mẹ” hay dành đủ thời gian để trang bị kiến thức và đồng hành cùng con.

Hãy giữ tinh thần tích cực và học hỏi mỗi ngày. Người thầy nhỏ của chúng ta sẽ cho cha mẹ biết những chỉ dẫn khi chúng ta quan sát và thấu hiểu con qua những tương tác thường ngày thông qua thời gian bên con chất lượng.

Đến đây, hy vọng nhưng chia sẻ của mình giúp bạn có cái nhìn toàn diện về quyết định có con của mình và sẵn sàng cho một hành trình an vui (và cũng đầy thử thách ) cùng thiên thần bé nhỏ của mình. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết về chủ đề Viết nhật ký cho con để không bỏ lỡ những tips thú vị nhé.

Hãy để lại bình luận để chia sẻ cảm nghĩ của mình, và lan tỏa tới nhiều cặp đôi xung quanh bạn nếu thấy bài viết này hữu ích.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *