Tutorial

Huong dan su dung Obsidian thinhvu scaled

Hướng dẫn sử dụng Obsidian toàn tập

Obsidian là một ứng dụng ghi chú và quản lý kiến thức cá nhân mạnh mẽ giúp bạn có thể hệ thống những kiến thức có giá trị mình tiếp nhận được trong đời sống hàng ngày.

I. Vì sao nên ghi chú với Obsidian?

Trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta tiếp xúc với một lượng lớn thông tin hàng ngày về mọi mặt của cuộc sống và tốc độ thay đổi chóng mặt của các kiến thức khiến nhu cầu về một công cụ quản lý kiến thức cá nhân (Personal Knowledge Management, viết tắt là PKM) dần trở nên quan trọng. Một ứng dụng PKM giúp bạn ghi lại và theo dõi các ý tưởng, tổ chức các thông tin thiết yếu và khiến chúng sẵn sàng để truy cập khi cần một cách tiện lợi. Tổ chức tốt một cơ sở dữ liệu cá nhân cũng giúp đầu óc bạn được thư giãn khi không phải ghi nhớ quá nhiều thông tin mà có thể tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra các ý tưởng đột phá từ thông tin có được.

Đây là 5 lý do bạn nên bắt đầu sử dụng Obsidian theo kinh nghiệm 2 năm sử dụng của tôi:

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT đầy đủ

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT đầy đủ

Sau các tutorial về AI/ML model ra mắt cuối năm 2022 gồm Chuyển giọng nói thành văn bản với  OpenAI whispertạo ảnh từ văn bản với Stable Diffusion 2.0, mình tiếp nối chuyên mục này với bài hướng dẫn chi tiết về ChatGPT - công cụ được nói đến rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội về tương lai của AI thay thế nhiều công việc của con người. Chúc các bạn đọc một năm mới Quý Mão mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công ❤️.

I. Giới thiệu

1.1. Chat GPT là gì ?

ChatGPT viết tắt của "Chat Generative Pre-training Transformer" là một công cụ máy học phát triển bởi OpenAI. Đây là một loại mạng thần kinh (neural network) được huấn luyện trên một tập dữ liệu văn bản khổng lồ, cho phép nó tạo ra các phản ứng giống như con người theo yêu cầu của người sử dụng. Nó có thể tạo ra văn bản tự động và trả lời câu hỏi, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như tạo ra bài viết blog hoặc cuộc trò chuyện tự động.

ChatGPT chính thức ra mắt vào 30/11/2022 và tạo ra chấn động trong cộng đồng công nghệ thế giới về khả năng của nó và đạt kỷ lục khi chỉ mất 5 ngày để thu hút 1 triệu người dùng.

Chuyển âm thanh thành văn bản cover

Chuyển giọng nói thành văn bản miễn phí bằng OpenAI whisper trong 3 bước

Kể từ khi đọc được thông tin về mô hình máy học Whisper giúp chuyển giọng nói thành văn bản bởi OpenAI vào tháng 9/2022 tôi nhận thấy đây sẽ là một công nghệ rất thiết thực trong cuộc sống. Sau một thời gian theo dõi và thử nghiệm, tôi cũng đã sử dụng thành công mô hình này với Python trên Google Colab. Nhằm giúp những người không quen thuộc với lập trình cũng có thể sử dụng whisper, tôi viết thư viện python ur_audio_sub và tối giản hết sức các câu lệnh cần thiết giúp chuyển giọng nói thành văn bản. Whisper giúp nhận diện giọng nói từ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó ~15 ngôn ngữ có tỉ lệ sai số 10%. Trong tutorial này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo phụ đề cho youtube video và chuyển đổi file ghi âm thành văn bản chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản.

we are having a baby viet nhat ky cho con jpg

Cách viết nhật ký cho con cực đơn giản với Google Docs

Viết nhật ký cho con là một cách giúp bạn lưu giữ những kỷ niệm ấu thơ của con và tâm sự với bé yêu trong suốt chặng đường con khôn lớn. Hình thức này đặc biệt hữu ích khi bạn hay các thành viên trong gia đình không dễ thể hiện cảm xúc với nhau. Trong thời đại kỹ thuật số, hình thức viết nhật ký và định dạng lưu trữ những kỷ niệm đã có nhiều thay đổi nhưng yếu tố cốt lõi mà nhật ký hay thư viết cho con không hề thay đổi nhiều. Đối với những người bận rộn, việc dành một chút thời gian trước khi đi ngủ để hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra trong ngày của con và ghi chú một vài dòng vào điện thoại hay máy tính có lẽ sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc viết vào nhật ký giấy. Điện thoại cũng là thiết bị lưu giữ ảnh và video chính của đa số người dùng internet hiện nay do đó việc viết nhật ký cho con bằng điện thoại sẽ rất thuận tiện để bạn có thể chèn thêm hình ảnh, video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của con yêu. Tôi tin chắc rằng cuốn nhật ký này sẽ là một món quà vô giá cho con khi con đến tuổi trưởng thành. Dưới đây là những chia sẻ từ trải nghiệm làm cha của tôi và cách tôi ghi chú lại hành trình tuyệt vời với con trai mình.

mail merge gmail feature image

Tự “code” ứng dụng Mail Merge Gmail đơn giản trong 15 phút với Google Apps Script

Một mùa giáng sinh & năm mới nữa lại đến, tôi tin rằng có nhiều bạn sẽ cần gửi email cám ơn/chúc mừng giáng sinh & năm mới cho khách hàng, đối tác và cả bạn bè. Lợi ích của việc cá nhân hoá nội dung email hẳn các bạn đều đã biết. Bạn có thể đạt được điều này dễ dàng với sự hỗ trợ từ các công cụ về Email Marketing. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu về Mail Merge Gmail - 1 dự án vui với Google Apps Script giúp bạn tạo và gửi HTML email cá nhân hoá hàng loạt sử dụng chính Gmail của mình hoàn toàn miễn phí. Tôi tin rằng bạn chỉ cần khoảng 15 phút để thực hiện dự án này với chút hiểu biết cơ bản về HTML (hoặc chưa biết cũng chẳng sao vì tôi sẽ hướng dẫn bạn khá chi tiết).

Review các phần mềm ghi chú cá nhân

Đâu là ứng dụng ghi chú cá nhân tốt nhất dành cho bạn và tôi?

Khi bàn về việc tìm một ứng dụng ghi chú cá nhân (note-taking app) phù hợp cho nhu cầu soạn thảo văn bản hàng ngày hẳn nhiều người sẽ chẳng bận tâm vì có quá nhiều cái tên được biết đến rộng rãi trên thị trường như Google Docs, MS Word, OneNote, Apple Note, Samsung Note, Google Keep, Evernote hay Notion, vv. Tất cả các ứng dụng trên cơ bản đều có thể bắt đầu sử dụng miễn phí và dường như cũng rất dễ sử dụng. Câu hỏi đặt ra là: "Liệu đó đã là lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể sử dụng?"

Với riêng tôi, chọn được một giải pháp ghi chú hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu đa dạng của bản thân, hẳn phải lập thành 1 dự án để nghiên cứu. Thực tế tôi đã tìm tòi, trải nghiệm và từ bỏ khá nhiều cái tên không phù hợp để có giải pháp tốt nhất sau cùng. Hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này nhé.

I. Phân loại các phong cách ghi chú thường gặp

G.R.R. Martin, tác giả của bộ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire (cái tên đầu tiên của bộ tiểu thuyết này được biết đến rộng rãi hơn đó là Game of Thrones) đã nói:

"Tôi nghĩ có hai kiểu nhà văn, đó là kiến trúc sư (architect) và người làm vườn (gardener). Kiến trúc sư thích lập kế hoạch trước mọi thứ, giống như việc một kiến trúc sư xây dựng một ngôi nhà. Họ biết sẽ có bao nhiêu phòng trong ngôi nhà, loại mái họ sẽ có, dây sẽ chạy ở đâu, loại ống nước nào được dùng. Họ đã thiết kế toàn bộ và in ra trước khi họ đóng tấm ván đầu tiên lên. Những người làm vườn đào một cái hố, thả một hạt giống vào và tưới nước. Họ biết đó là hạt giống gì, họ biết nếu gieo một hạt giống tưởng tượng hay hạt giống bí ẩn hay bất cứ thứ gì. Nhưng khi cây mọc lên và họ tưới nước, họ không biết nó sẽ có bao nhiêu nhánh, họ phát hiện ra khi nó lớn lên. Và tôi giống một người làm vườn nhiều hơn là một kiến trúc sư"

Ứng dụng hỗ trợ Google Apps Script

Google Apps Script cho Digital Marketer – Phát triển ứng dụng giúp tự động hóa công việc nhàm chán của bạn

Google Apps Script là gì?

Google Apps Script - GAS là một nền tảng phát triển ứng dụng nhanh chóng giúp tạo các ứng dụng kinh doanh tích hợp với Google Workspace (cải tiến từ G Suite) một cách dễ dàng. GAS sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript hiện đại để và có quyền truy cập vào các thư viện tích hợp sẵn cho các ứng dụng Google Workspace yêu thích như Gmail, Lịch, Drive, v.v.
Sử dụng Apps Script cực kỳ dễ dàng — bạn không cần phải cài đặt bất cứ phần mềm nào lên máy tính. Bạn có thể sử dụng code editor (trình chỉnh sửa mã) sẵn có của Google cung cấp trên bất kỳ trình duyệt web nào, các script (tập lệnh) của bạn sẽ được chạy trên máy chủ của Google. Bạn không mất bất cứ chi phí nào để có thể sử dụng Apps Script. Quá tuyệt vời phải không các bạn

Nguyên lý MECE principle

Nguyên lý MECE | Tư duy một cách có hệ thống chỉ với vài bước đơn giản

GIỚI THIỆU

Nguyên lý MECE là một khái niệm đến với tôi khá tình cờ vào khoảng cuối năm 2017 khi tôi có dịp làm việc với các đối tác người Nhật Bản. Chính cách làm việc kỷ luật và logic của họ đã cho tôi nhiều bài học và góp phần hình thành những nền móng đầu tiên trong phương pháp tư duy của tôi hiện tại.

MECE giúp tôi cấu trúc các suy nghĩ của mình một cách có hệ thống và hoàn chỉnh hơn từ đó phát triển các giải pháp tối ưu để giải quyết các vấn đề gặp phải trong công việc và cuộc sống thường ngày. Giờ đây Nguyên lý MECE được tôi coi là một trong những phương pháp cần truyền đạt lại cho nhân viên mới khi tham gia team đồng thời giúp những người mình cộng tác tăng cường nhận thức về cách làm việc có hệ thống trong những dịp cộng tác chung.

Nguyên lý MECE LÀ GÌ

MECE là cách viết tắt của cụm từ Mutually Exclusive Collectively Exhaustive.

Các ứng dụng của bản đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy | Ứng dụng trong triển khai ý tưởng và lập kế hoạch một cách hiệu quả

GIỚI THIỆU

Hẳn sẽ có rất nhiều người không còn xa lạ với khái niệm Bản đồ tư duy (Mindmap). Bản đồ tư duy là một phương pháp sắp xếp, tổ chức thông tin một cách trực quan, có hệ thống giúp việc tiếp nhận và ghi nhớ thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong thập niên 1970, nhà nghiên cứu và nhà giáo dục Tony Buzan phát triển phương pháp Bản đồ tư duy dựa trên những nghiên cứu về tâm lý học và quy luật của trí nhớ. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách nổi tiếng của ông là Lập bản đồ tư duy (How to mindmap) để tham khảo thêm chi tiết.