I. GIỚI THIỆU

1.3. Tại sao chọn Python để phân tích dữ liệu?

This is a preview lesson
Register or sign in to take this lesson.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1991, Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình thông dịch (interpreted programing language) phổ biến nhất, cùng với Perl, Ruby và các ngôn ngữ khác. Python và Ruby đã trở nên đặc biệt phổ biến kể từ năm 2005 trong việc xây dựng các trang web bằng các framework của nó, như Rails (Ruby) và Django (Python). Những ngôn ngữ như vậy thường được gọi là ngôn ngữ kịch bản (scripting language), vì chúng có thể được sử dụng để viết nhanh các chương trình nhỏ hoặc các tập lệnh để tự động hóa các tác vụ trên máy tính. Trong vòng 10 năm qua, Python đã trở thành 1 trong những ngôn ngữ quan trọng nhất cho khoa học dữ liệu (data science), máy học (machine learning), và phát triển phần mềm trong các tổ chức giáo dục, công nghiệp.

Một số lợi ích quan trọng của Python trong phân tích dữ liệu có thể kể đến:

1. Python dễ học, dễ dạy, dễ dùng, dễ hiểu và dễ ứng dụng

  • Đơn giản: Cú pháp đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.
  • Khả năng tương tác: Với Jupyter Notebook, bạn có thể dễ dàng trình bày bài phân tích lẫn thực thi code. Bạn cũng có thể chia nhỏ các code block để thực thi và gỡ lỗi dễ dàng.

2. Đa nền tảng

Bạn có thể sử dụng Python trên hầu hết các hệ điều hành và môi trường đa dạng. Dù là Macbook, Windows hay Linux đều hoạt động tốt, thậm chí bạn có thể sử dụng ngay trên cloud rất tiện lợi. Điều mà hiếm có phần mềm thương mại có thể đạt được.

2. Mã nguồn mở, miễn phí

Python được duy trì nhờ cộng đồng mã nguồn mở.

3. Thư viện hỗ trợ sẵn có từ cộng đồng rất đa dạng & chất lượng cao

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều thư viện được viết bởi cộng đồng người dùng và chia sẻ trên Github. Bạn có thể thoải mái import vào project của mình và sử dụng.

4. Xây dựng các ứng dụng với khả năng tự động hoá cao

Làm chủ Python, bạn có thể xây dựng được rất nhiều ứng dụng trong thực tế để tự động hoá công việc, nâng cao hiệu suất ở mức độ cao.

5. Cộng đồng người dùng đông đảo

Bạn dễ dàng tìm được câu trả lời cho các lỗi gặp phải khi thực hành lập trình với Python trên Github, Stackoverflow, Realpython..vv

6. Tạo lợi thế cạnh tranh trong chuyên môn & công việc

Ngôn ngữ lập trình không phải chỉ dành cho các developer, các ngôn ngữ lập trình điển hình là Python ngày càng có rất nhiều người học để tiếp cận những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Khi những đồng nghiệp còn loay hoay với Excel, VLOOKUP hay INDEX thì bạn có thể sử dụng Python khiến bạn trở thành Pro trong công ty, cải thiện chất lượng công việc và thu nhập. Khi Python ngày càng phổ biến, bạn biết về nó cũng không khiến bạn “bị bỏ lại phía sau” và trở nên lỗi thời.