Trải nghiệm Bing ChatGPT tích hợp

Trải nghiệm nhanh Bing ChatGPT tích hợp AI

Sau 2 tuần đăng ký vào danh sách chờ đợi trải nghiệm, tôi đã có thể sử dụng Bing ChatGPT của Microsoft. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các trải nghiệm với Bing cùng tính năng AI tới bạn đọc, đây là một lựa chọn sử dụng tiềm năng để dịch chuyển một phần truy vấn hàng ngày từ Google Tìm kiếm.

 

1.1. Làm sao để trải nghiệm New Bing?

Bạn có thể tham gia danh sách chờ mời trải nghiệm Bing mới tại trang chủ Bing. Theo khuyến nghị từ Bing, để tăng khả năng bạn được trải nghiệm sớm dịch vụ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Tải trình duyệt Microsoft Edge về sử dụng
 2. Đặt Microsoft Edge là trình duyệt mặc định trên PC
 3. Tải ứng dụng Bing về sử dụng trên smartphone.

Tôi sử dụng MacBook và cũng không đặt Microsoft Edge là trình duyệt mặc định thì được mời sử dụng sau 2 tuần.
Lưu ý: Bạn chỉ có thể sử dụng New Bing trên Microsoft Edge bản desktop hoặc Bing app trên smartphone.

 

1.2. Sử dụng New Bing

Tôi sử dụng New Bing trên cả Microsoft Edge bản desktop và ứng dụng Bing trên smartphone để trải nghiệm công cụ mới này.

 

II. Trải nghiệm với New Bing ChatGPT

Trải nghiệm Bing Chat hiện tại chỉ cho phép sử dụng trên trình duyệt Microsoft Edge và ứng dụng trên smartphone. Nếu bạn sử dụng Chrome hoặc các trình duyệt khác sẽ được khuyến nghị chuyển sang Edge.

 

2.1. Những cải tiến đáng kể của Bing so với ChatGPT

 1. Bing ChatGPT trả lời câu hỏi kèm dẫn chứng với các đường link liên quan. Đây là điểm khác biệt so với câu trả lời mặc định từ ChatGPT (không cung cấp dẫn chứng/nguồn tin). Thậm chí bạn có thể xem trước tiêu đề và link được đính kèm khi rê chuột qua các mục được trích dẫn (ví dụ 1, 2, 3 như trong hình).

  Giao diện Bing mới trả lời truy vấn tìm kiếm bằng ChatGPT kèm dẫn chứng

  Giao diện Bing mới trả lời truy vấn tìm kiếm bằng ChatGPT kèm dẫn chứng

 2. Bing Chat được cập nhật dữ liệu theo thời gian thực và đọc được thông tin trực tiếp từ internet.
  Chế độ Chat sử dụng ChatGPT của Bing có thể truy cập các nội dung được chia sẻ trên internet, không như ChatGPT hiện tại. Trong ví dụ thử nghiệm dưới đây, tôi hỏi Bing đánh giá các nội dung và phong cách viết bài trên blog của mình, nó có thể trả lời trôi chảy nhận xét kèm dẫn chứng cụ thể.
  Hỏi Bing Chat đánh giá các nội dung trên website thinhvu.com
  Hỏi Bing Chat đánh giá các nội dung trên website thinhvu.com
 3. Bing Chat mặc định luôn câu hỏi cho người dùng để khoanh vùng câu trả lời hợp lý dưới dạng các bong bóng chat được gợi ý cho người dùng. Với ChatGPT, nó sẽ mặc định ngầm hiểu ý của bạn và đưa ra câu trả lời, đôi khi không liên quan hoặc kiểu chém gió vì thông tin đầu vào mơ hồ.
  Bing ChatGPT đặt câu hỏi để khoanh vùng một yêu cầu mơ hồ
  Bing ChatGPT đặt câu hỏi để khoanh vùng một yêu cầu mơ hồ

  Một điểm thú vị nữa là Bing lập index website rất nhanh khi gửi yêu cầu instant index đồng thời đưa thông tin được index vào nội dung chat luôn. Đây là điểm vượt trội so với Google, thường thì tôi mất vài giờ cho đến 1 ngày sau khi gửi yêu cầu index thông qua Google Search Console, thực sự cảm giác rất khó chịu vì sự kén chọn của máy tìm kiếm này. Thử hình dung, nếu bạn viết bài theo dòng thời sự và muốn website mình được index sớm nhưng phải chờ gần 1 ngày tức cơ hội lên top giảm đi đáng kể.

 4. Bing Chat hiển thị trực quan số ký tự được phép nhập vào khung chat. Tuy đây là một điểm nhỏ nhưng theo tôi cải thiện rõ rệt trải nghiệm người dùng. Với ChatGPT người dùng không biết mình được phép nhập bao nhiêu ký tự trong prompt và không có tính năng đếm ký tự còn lại để có thể chỉnh sửa cho phù hợp, do đó prompt của bạn có thể bị cắt nếu quá dài ở đoạn mình không mong muốn.
 5. Bing Chat cải thiện khả năng hiểu prompt tiếng Việt bằng cách dịch sang tiếng Anh
  Theo quan sát của tôi, Bing xử lý các yêu cầu với prompt bằng tiếng Việt bằng cách dịch prompt sang tiếng Anh trước tiên, sau đó mới xử lý yêu cầu, có thể Bing dịch kết quả trở lại tiếng Việt một lần nữa. Điều này là một cải tiến đáng kể và hữu ích vì trong thời gian qua sử dụng ChatGPT, công cụ này bộc lộ nhiều điểm yếu khi xử lý prompt tiếng Việt do độ lớn của tập dữ liệu được đào tạo bằng tiếng Việt kém xa so với “ngôn ngữ mẹ đẻ” của nó là tiếng Anh được dùng ở phạm vi toàn cầu.
  Trong ví dụ minh hoạ dưới đây, tôi yêu cầu Bing Chat tóm tắt cuốn sách The Product Mindset, cuốn sách này được viết bằng tiếng Anh và tôi chưa thấy ai review nổi bật hay ai đó nói về nó trên internet bằng tiếng Việt. Các bạn để ý chỗ câu xác nhận của Bing được viết bằng tiếng Anh. Nội dung trả về là tiếng Việt nhưng các đường link trích dẫn nguồn đều là trang web viết bằng tiếng Anh. Điều này đồng nghĩa với ChatGPT tích hợp Bing đã dịch câu trả lời từ tiếng Anh ngược lại thành tiếng Việt.
  Bing xác nhận yêu cầu từ prompt viết bằng tiếng Việt bằng tiếng Anh
  Bing xác nhận yêu cầu từ prompt viết bằng tiếng Việt bằng tiếng Anh

2.2. Tìm kiếm với Bing so với Google

 1. Bing hiển thị phản hồi trực tiếp từ ChatGPT song hành với kết quả của truy vấn tìm kiếm.
  Khi tìm kiếm với Bing, công cụ này sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm kèm theo một khung chat để hiển thị phản hồi trực tiếp từ ChatGPT. Hơn nữa, bạn có thể chọn nhanh các gợi ý điều hướng từ công cụ chat rất thuận tiện. Ấn tượng hơn, Bing còn cho tôi biết những nội dung mới gần đây đượ cập nhật trên blog.
  Trải nghiệm tìm kiếm với Bing hoàn toàn mới
  Trải nghiệm tìm kiếm với Bing hoàn toàn mới
 2. Giao diện tìm kiếm của Bing cho phép xem trước nội dung của đường link khá tiện lợi bằng popup thay vì phải mở new tab hoặc follow link.
  Xem trước kết quả tìm kiếm nhanh và tiện lợi với cửa sổ popup
  Xem trước kết quả tìm kiếm nhanh và tiện lợi với mục lục (1) và cửa sổ popup (2)
 3. Giao diện New Bing khá màu mè nên tôi sẽ cần thời gian để làm quen. So với Google thì Bing dùng nhiều màu chữ hơn (xanh lá, xanh tím, đen, xám, chưa kể các màu sắc highlight và background) nên với tôi cảm giá khá mất tập trung và rối mắt vì màu sắc không quá tương phản. Google tìm kiếm hướng tới sự đơn giản, tuy nhiên có thể nói rằng Bing đang thổi một làn gió mới cho trải nghiệm tìm kiếm của người dùng. Với giao diện tìm kiếm hiện tại, tôi chắc chắn người dùng cũng sẽ đòi hỏi Google tận dụng tối đa khoảng không gian trống của màn hình hơn.

  Tìm kiếm với Google
  Đây là kết quả tìm kiếm với Google, cùng từ khoá thinhvu blog
 4. Bing cải thiện đáng kể trải nghiệm tìm kiếm và mức độ cá nhân hoá tới người dùng với ChatGPT. So với Google thì tôi dùng ít dịch vụ của Microsoft hơn nên không kỳ vọng khả năng cá nhân hoá của Bing. Tuy nhiên với trợ giúp đắc lực của Bing, khả năng phản hồi truy vấn từ người dùng một cách liên quan và cá nhân hoá theo cách tốt chưa từng có. Sử dụng tính năng Chat của Bing, thậm chí bạn có thể đưa ra những yêu cầu phức tạp cho Chatbot không khác gì giao việc cho nhân viên và nhận được câu trả lời vừa ý.

 5. Bing cho phép chọn 1 trong 3 kiểu hội thoại: sáng tạo, cân bằng, chính xác.
  Từ 1/3, Bing Chat đang thử nghiệm tính năng chọn conversation style (kiểu hội thoại):
  a. Sáng tạo hơn: cho phép tạo ra câu trả lời giàu trí tưởng tượng (ít liên quan nhất)
  b. Cân bằng: Cho phép tạo ra câu trả lời cân bằng giữa tính sáng tạo và chính xác. Tôi mặc định sử dụng chế độ này.
  c. Chính xác hơn: Chế độ này ưu tiên cung cấp thông tin chính xác và có liên quan nhất tới prompt.
  Bing Chat cho phép lựa chọn chế độ hội thoại
  Bing Chat thử nghiệm cho phép người dùng lựa chọn kiểu hội thoại từ 1/3

 6. Chuyển đổi giữa chế độ tìm kiếm và trả lời rất nhanh bằng cách cuộn trang với chuột trên desktop khá tiện lợi thay vì phải chuyển đổi bằng cách click link. Hiện tại Google chưa tích hợp khả năng Chat nên chưa có dịp so sánh.
  Chọn chế độ Chat với Bing
  Chọn chế độ Chat với Bing

2.3. Những điểm Bing có thể cải thiện thêm

 1. Tốc độ phản hồi của Bing và ChatGPT theo cảm quan không khác biệt rõ rệt. Theo tin tức tôi đọc được, Microsoft sẽ tích hợp mô hình GPT-4 vào phiên bản Bing với hiệu năng và tốc độ phản hồi nhanh hơn ChatGPT. Theo trải nghiệm của tôi, Bing tạo ra cảm giác phải chờ đợi lâu hơn cho văn bản phản hồi đầu tiên (có thể do phải trả lời kèm trích dẫn và các yếu tố tuỳ biến khác) tuy nhiên tốc độ tạo ký tự khi đó sẽ rõ rệt hơn bản ChatGPT Free.  

 2. Tính năng copy câu trả lời từ Chatbot không thuận tiện. Microsoft cho phép Like, Dislike và Copy với phản hồi từ ChatGPT tạo ra nhưng để Copy phải mất thêm 1 bước khá thừa là click mở menu “3 chấm” để Copy. Đối với các đoạn code (ví dụ Python) thì không có nút Copy chỉ nội dung ô chứa code mà là copy toàn bộ câu trả lời văn bản lẫn code. Chỗ này trải nghiệm tệ hơn sử dụng ChatGPT.

  Like, Dislike, Copy với câu trả lời từ Bing ChatGPT

  Like, Dislike, Copy với câu trả lời từ Bing ChatGPT

 3. Bing giới hạn tần suất chat của mỗi tài khoản trong ngày
  Ta da, tôi đã đạt tới giới hạn số lượt hỏi Bing Chat trong 24 giờ nên bị tạm khoá không cho hỏi nữa ?. Có thể sau này Bing cũng sẽ có thuê bao trả phí để gỡ bỏ giới hạn.
  Giới hạn tần suất yêu cầu Bing Chat mỗi ngày
  Giới hạn tần suất yêu cầu Bing Chat mỗi ngày

  Trong bản cập nhật mới nhất của Bing Chat từ 1/3, người dùng chỉ được hỏi tối đa 6 câu hỏi, sau đó phải xoá lịch sử hội thoại để tiếp tục. Hiện tại, ngày 14/3 thì giới hạn này được nâng lên thành 15 (gần nhất là 8). 

  Giới hạn tối đa 6 câu hỏi cho mỗi cuộc hội thoại từ 1/3
  Giới hạn tối đa 6 câu hỏi cho mỗi cuộc hội thoại từ 1/3
 4. Không thể xem lịch sử Chat với Bing mà chỉ xem được lịch sử tìm kiếm sau khi kết thúc phiên làm việc (đóng tab). Điều này gây bất tiện cho người dùng khi cần tìm lại lịch sử hội thoại hay chia sẻ prompt cho người khác hoặc đơn giản hơn là tạo ra kết quả chat tương tự lần trước đã làm nếu cần.
  Xem được lịch sử tìm kiếm Bing nhưng không xem được lịch sử Chat
  Xem được lịch sử tìm kiếm Bing nhưng không xem được lịch sử Chat

 5. Hiện tượng lag diễn ra phổ biến

  • Khi gửi câu hỏi vào cửa sổ chat thì thường xuyên bắt gặp Bing hiển thị  thành 2 câu hỏi trùng nhau. 

   Tính năng chat vẫn hay gặp lỗi lặp câu hỏi
   Tính năng chat vẫn hay gặp lỗi lặp câu hỏi
  • Khi nhập những prompt đưa ra thông tin dài, cuộn chuột để chuyển đổi qua lại giữa chế độ Tìm kiếm và Chat sẽ dễ gây lỗi hiển thị, content bị xếp chồng nhau không đọc được và màn hình đơ phải tải lại trang để tiếp tục dùng. Tôi gặp lỗi này thường xuyên khi yêu cầu xuất câu trả lời theo định dạng bảng.
   Lỗi hiển thị ở chế độ Chat
   Lỗi hiển thị ở chế độ Chat

III. Trải nghiệm ứng dụng Bing trên smartphone

 1. New Bing trên smartphone đóng vài trò một ứng dụng đa năng kết hợp công cụ tìm kiếm, tin tức và tiện ích.
  Trang chủ New Bing trên smartphone
  Trang chủ New Bing trên smartphone
 2. Chế độ Chat sử dụng ChatGPT là tính năng “ăn tiền” chủ đạo của ứng dụng.

  Lý do duy nhất tôi cài đặt ứng dụng theo Microsoft yêu cầu là để sử dụng tính năng Chat với AI kết hợp tìm kiếm. Phần tin tức chưa có tính cá nhân hoá vì Microsoft không có nhiều dữ liệu hành vi từ người dùng như tôi. Các tiện ích đi kèm trong ứng dụng có thể sẽ có ích trong một số trường hợp.

  Một vài tiện ích có sẵn trên New Bing ChatGPT

  Một vài tiện ích có sẵn trên New Bing ChatGPT

 
 

IV. Cách sử dụng Bing ChatGPT trên Chrome, Firefox, Opera

Microsoft sử dụng chiến thuật “bia kèm lạc” khi ép người dùng muốn sử dụng dịch vụ Bing Chat phải cài các sản phẩm do Microsoft phát hành trên máy tính/smartphone như trình duyệt Microsoft Edge và Bing app. Khi sử dụng trình duyệt Chrome hoặc trình duyệt bất kỳ không của Microsoft bạn được yêu cầu chuyển sang sử dụng trình duyệt Edge. Theo tôi Edge có nhiều tính năng thú vị nhưng triết lý thiết kế sản phẩm của họ làm tôi cảm thấy trình duyệt này quá rối rắm, và với nhiều tác vụ chạy khá chậm, không như Chrome. 

Để có thể sử dụng Bing ChatGPT trên Chrome hoặc các trình duyệt khác, bạn chỉ cần cài đặt 1 add-on để thay đổi thông số User-Agent thành thông số được Edge sử dụng. Đây là các bước thực hiện:

 1. Cài đặt extension User Agent Switcher cho Chrome, Firefox, Opera
 2. Chọn Edge từ danh sách tên trình duyệt từ User-Agent extension. Chọn phiên bản trình duyệt mới nhất (dòng số 1), sau đó chọn Apply (Active Windows) để sử dụng User-Agent cho tab bạn đang truy cập Bing mà không ảnh hưởng đến các tab khác.
  Thay đổi thông số User-Agent trên Chrome thành Microsoft Edge
  Thay đổi thông số User-Agent trên Chrome thành Microsoft Edge
 3. Tải lại trang để sử dụng Bing Chat.

V. Lời kết. Bing hay Google Tìm kiếm?

Bạn sẽ chuyển sang sử dụng Bing nếu Microsoft mở truy cập cho tất cả người  dùng chứ? Với tôi, câu trả lời sẽ là YES, tuy Bing chưa thể thay thế Google hoàn hảo nhưng những trải nghiệm ban đầu với Bing phải nói là khá tích cực và thú vị. Mặt khác ở góc độ là người viết nội dung tôi sẽ thích Bing hơn và đầu tư nhiều hơn vào SEO cho Bing vì công cụ tìm kiếm này cho phép index bài viết rất nhanh đồng thời cho phép chèn ngay vào phản hồi Chat cho người tìm kiếm.

Sẽ phải mất một thời gian để Bing có thể học thói quen tìm kiếm và thông tin từ người dùng khi họ bắt đầu trải nghiệm nhưng cuộc chơi của những gã khổng lồ tìm kiếm đang thay đổi.
Hãy cùng đón chờ phiên bản AI của Google khi họ thử nghiệm rộng rãi hơn. Bạn sẵn sàng sử dụng Bing thay cho Google chứ? Hãy để lại bình luận và chia sẻ suy nghĩ của mình nhé.

Trên đây là chia sẻ của tôi về trải nghiệm nhanh với công cụ tìm kiếm Bing được tái sinh sau khi tích hợp ChatGPT. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ và có những trải nghiệm thú vị với công cụ mới này. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ cho bạn bè và đồng nghiệp được biết nhé.

4.9/5 - (21 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *