telegram bot on python

Tạo Telegram Bot cực đơn giản để lập trình ứng dụng với API & Python

Xin chào các bạn, đây là 1 bài viết trong series bài hướng dẫn Tạo Telegram Bot thông báo chi phí quảng cáo Facebook tự động. Telegram bot này giúp các bạn có thể theo dõi chiến dịch quảng cáo của mình (cụ thể là chi phí QC trong trường hợp này) một cách thường xuyên và tiện lợi trong khi không cần quá nhiều công sức. Việc tạo Telegram Bot rất đơn giản, không phát sinh bất kỳ chi phí nào và Telegram API cũng cực kỳ dễ sử dụng. Do đó các bạn có thể thiết kế nhiều ý tưởng không chỉ là alert bot mà còn có thể phát triển nhiều tính năng đa dạng như tự động thay đổi bidding, thay đổi ngân sách QC, tạm dừng hay bật lại chiến dịch, vv sau đó gửi thông báo trạng thái qua Telegram. Teaser vậy nhé, để theo dõi nội dung chi tiết các bài viết trong series, bạn có thể tham khảo tại đây. Bài hướng dẫn này yêu cầu bạn có một tài khoản Telegram và cần đăng nhập phiên bản Telegram Web thông qua trình duyệt web để tiện thao tác.

Tạo Telegram Bot với BotFather

Sau khi đăng nhập Telegram, bạn hãy mở khung tìm kiếm của Telegram và tìm BotFather sau đó bắt đầu cuộc trò chuyện với bot. Giao diện minh hoạ dưới đây mình thực hiện với Telegram trên desktop, tuy nhiên bạn cần đăng nhập phiên bản web để có thể lấy được ID của group chat trong Telegram và sử dụng xuyên suốt series bài viết một cách dễ dàng.

Tạo telegram bot với BotFather
Tìm BotFather trên Telegram
telegram start conversation
Bắt đầu chat với Telegram BotFather

Bước 1: Tạo bot mới – Create a new bot

  • Nhập /newbot vào cửa sổ chat. BotFather sẽ yêu cần bạn cung cấp tên bạn muốn đặt cho bot của mình.tele creat bot
  • Đặt tên và user name cho bot của bạn.Ví dụ ở đây mình chọn tên bot là Ads Noti Center và user name là noti_center_botĐặt tên và username cho Telegram bot
  • Vậy là bạn đã tạo Telegram bot thành công chỉ trong vòng 5 phút rồi đấy. Bây giờ bạn sẽ thấy nội dung tin nhắn từ BotFather bao gồm token key được highlight màu đỏ có dạng 110201543:AAHdqTcvBH1vGWJtfSeofKAs9K5PHLDsaw như trong hình trên. Bạn hãy copy và lưu trữ token key ở nơi an toàn để sử dụng về sau nhé. Lưu ý nhỏ rằng token key này cần được bảo mạt vì nó có thể được dùng bởi bất kỳ ai để tương tác với bot của bạn đó.

Tạo Group Chat Telegram và lấy Group Chat ID

Tạo Telegram bot thật đơn giản quá nhỉ. Bây giờ, bạn cần tạo 1 Group Chat và thêm bot của mình vào như 1 thành viên của nhóm để bot có thể gửi thông báo vào Group theo lịch bạn đã hẹn trước.

tele create group 1
Tạo group chat Telegram
tele create group 2
Thêm Telegram bot bạn mới tạo vào Group

Đặt tên cho group chat

tele create group 3
Đặt tên cho Group chat Telegram

Tuyệt vời, giờ đây bạn đã tạo xong Group chat trên Telegram với 2 thành viên gồm chính bạn và bot bạn vừa tạo.

tele create group success member
Tạọ Group Chat thành công

Giờ đây, trên thanh địa chỉ của trình duyệt web bạn đang mở Telegram và Group chat mới tạo sẽ có dạng https://web.telegram.org/#/im?p=s1254259807_17770465060385920097. Hãy copy id của Group Chat này bắt đầu sau chữ s và trước dấu _ sau đó thêm -100 vào trước đoạn mã này. Lúc này, bạn sẽ có dãy chữ số -1001254259807 chính là Channel ID được nhắc đến trong hướng dẫn sử dụng Telegram API.

tele group url
Lấy thông tin Channel ID của group chat bạn tạo để sử dụng với Telegram API.

Chúc mừng các bạn đã tạo Telegram bot  và Group Chat trên Telegram đầu tiên của mình thành công. Bây giờ bạn có token keychannel id là những thông tin cần thiết dùng cho việc cấu hình ứng dụng của mình để tương tác với Telegram API rồi đó. Để tham khảo chi tiết thông tin về Telegram API, bạn có thể tìm tại đây

Trong bài viết tiếp theo, các bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng Python để gọi Facebook API, lấy thông tin chi phí Quảng cáo sau đó gửi tin nhắn thông báo tự động vào Telegram Group. Như vậy bạn có thể cập nhật thông tin tình hình tài khoản quảng cáo của mình một cách thông minh, tiện lợi và tiết kiệm thời gian rồi đó. Hãy chia sẻ tới bạn bè nếu thấy nội dung bài viết hữu ích nhé. Stay tune!

1/5 - (1 vote)

1 comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *