Facebook Marketing API – Tạo 1 ứng dụng Facebook và lấy access token để tương tác với API cực đơn giản

Trang chủ Facebook Developer / facebook developer homepage

Qua bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo một ứng dụng Facebook, lấy access token để tương tác với các dịch vụ của Facebook Marketing API. Bạn có thể lập trình ứng dụng của mình để tương tác với API theo ngôn ngữ lập trình ưa thích của mình. Trong khuôn khổ blog này mình sẽ tập trung vào lập trình với Python để phân tích dữ liệu và tối ưu hiệu quả công việc đối với các nền tảng quảng cáo trực tuyến.

Access Token là gì

Đối với người am hiểu về lập trình hoặc những người đã quen tương tác với API thì hẳn khái niệm access token hay token key sẽ không còn xa lạ gì, tuy nhiên với đa số người dùng phổ thông có lẽ sẽ có 1 chút xa lạ với khái niệm này.

Access Token hay Token key là 1 dãy chữ số ngẫu nhiên cung cấp cho bạn quyền truy cập các API, tương đương với việc bạn dùng user name và password khi đăng nhập các ứng dụng/dịch vụ vậy.

Truy cập Facebok Marketing API

Facebook Marketing API là một tập hợp các API endpoints cho phép bạn tương tác với tài khoản quảng cáo trên Facebook. Các endpoints này thường được thể hiện dưới dạng các cấu trúc url để bạn truy cập API tuỳ theo mục đích của mình.

Để có thể tương tác với Facebook Graph API hay cụ thể hơn là Facebook Marketing API bạn cần có cho mình access token với quyền truy cập tương ứng, ví dụ bạn cần quyền ad managment để quản lý các quảng cáo trong tài khoản bao gồm tạo, sửa đổi, xóa quảng cáo, vv. Để hiểu thêm về các quyền đối với Facebook Graph API bạn có thể tham khảo thêm tài liệu từ Facebook tại đây.

Bạn có thể xin access token từ quản trị viên trên tài khoản doanh nghiệp của công ty mình hoặc bạn có thể tạo mới 1 ứng dụng facebook trên trang web facebook developer như hướng dẫn dưới đây.

Tạo ứng dụng đầu tiên của bạn với Facebook Developer

Quá trình tạo một ứng dụng facebook khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện trong 5 phút là đã thực hiện xong hướng dẫn này.
Bước 1: Truy cập website facebook developer và đăng nhập bằng tài khoản facebook của mình. Lưu ý nhỏ là bạn cần đăng nhập bằng tài khoản facebook mà mình có quyền quản lý các tài sản của facebook business như quản lý trang, quản lý quảng cáo, ứng dụng, vv nhé.

Dashboard quản lý các ứng dụng facebook tại trang web Facebook Developer

Bước 2: Chọn Create App và điền thông tin cơ bản theo mẫu của Facebook. Trong màn hình đầu tiên, bạn cần cung cấp mục đích tạo ứng dụng của mình cho Facebook, ở đây là Manage Business Integration để quản lý Trang, Tài khoản quảng cáo, Messenger, Instagram, vv. Tiếp theo bạn cần đặt tên cho ứng dụng của mình, email liên hệ, mục đích sử dụng, và cuối cùng là tài khoản Facebook Business bạn muốn sử dụng với ứng dụng này. Điền xong thông tin thì chọn Create App để tạo ứng dụng đầu tiên của bạn. Thật đơn giản phải không nào.

Cung cấp mục đích sử dụng ứng dụng của bạn cho Facebook
Điền thông tin cơ bản vào biểu mẫu để đăng ký ứng dụng của bạn với facebook

Kết nối các ứng dụng Facebook và lấy access token

Sau khi tạo xong ứng dụng, như trên, bạn đã có thể tru cập vào dashboard ứng dụng của mình, từ đây bạn cần kết nối các ứng dụng của Facebook vào ứng dụng của riêng mình. Ở đây mình sẽ kết nối với Marketing API vì tất cả các tính năng mình cần để sử dụng với tài khoản quảng cáo và tài khoản doanh nghiệp sẽ gói gọn trong API này. Từ trang dashboard bạn cuộn trang xuống cuối, tìm Marketing API và click Set up để tiếp tục.

Lựa chọn Facebook Marketing API để kết nối từ trang dashboard

Chuyển đến Marketing API, bạn truy cập vào mục Tools để cài đặt quyền truy cập API. Tại đây bạn sẽ thấy 3 mục chính là ads_management, ad_read và read_insights. Tóm tắt nội dung 3 quyền trên như sau:

Ở đây mình muốn truy cập API để lấy thông tin báo cáo cho tài khoản quảng cáo nên mình sẽ tick chọn vào quyền ad_read và bấm nút Get Token để lấy access_token và truy cập API. Một dãy ký tự dài khoảng 2 dòng sẽ hiện ra chính là access_token, bạn hãy copy và lưu trữ cẩn thận token này để bảo mật thông tin trong quá trình tương tác với API nhé.

Lấy access_token để tương tác với Facebook Marketing API

Chúc mừng bạn đã hoàn thành xong quá trình tạo 1 ứng dụng facebook cho riêng mình và có access token để tương tác với các ứng dụng từ Facebook Graph API. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác từ Blog của Thịnh để biết cách xây dựng một số ứng dụng hữu ích tối ưu công việc của “ngành” quảng cáo/Digital Marketing bạn nhé. Chúc bạn cuối tuần nhiều niềm vui!

Rate this post
Exit mobile version