Ứng dụng hỗ trợ Google Apps Script

Google Apps Script cho Digital Marketer – Phát triển ứng dụng giúp tự động hóa công việc nhàm chán của bạn

Google Apps Script là gì?

Google Apps Script – GAS là một nền tảng phát triển ứng dụng nhanh chóng giúp tạo các ứng dụng kinh doanh tích hợp với Google Workspace (cải tiến từ G Suite) một cách dễ dàng. GAS sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript hiện đại để và có quyền truy cập vào các thư viện tích hợp sẵn cho các ứng dụng Google Workspace yêu thích như Gmail, Lịch, Drive, v.v.
Sử dụng Apps Script cực kỳ dễ dàng — bạn không cần phải cài đặt bất cứ phần mềm nào lên máy tính. Bạn có thể sử dụng code editor (trình chỉnh sửa mã) sẵn có của Google cung cấp trên bất kỳ trình duyệt web nào, các script (tập lệnh) của bạn sẽ được chạy trên máy chủ của Google. Bạn không mất bất cứ chi phí nào để có thể sử dụng Apps Script. Quá tuyệt vời phải không các bạn

Nếu bạn là một Marketer nhưng không quen với việc lập trình và Javascript, có khá nhiều khóa học và tài liệu có thể giúp bạn như Codecademy và O’reilly.
Từ những năm 2016, bản thân tôi đã tiếp cận với Google Apps Script lúc đó được sử dụng nhiều để tự động hóa một số thao tác hay ho trên nền tảng quảng cáo Google Adwords như theo dõi & kiểm soát ngân sách, tự động điều chỉnh giá thầu, truy xuất báo cáo.. Tuy nhiên GAS ở thời điểm này chỉ được xem là tính năng nâng cao trong các ứng dụng của Google riêng lẻ. Ở thời điểm hiện tại, Google Apps Script được phát triển thành 1 nền tảng độc lập để vận hành và quản lý trên nền web, bạn có thể tạo các dự án của mình tại đây và vận hành tự động các ứng dụng Google và kể cả các dịch vụ khác ngoài Google thông qua APIs.

google apps script home 2021
Trang chủ Google Apps Script

Apps Script có thể làm gì?

Theo đánh giá của một kẻ ngoại đạo lập trình như tôi thì Apps Script rất linh hoạt và dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng Apps Script để:

  • Thêm menu, dialog (hộp thoại) và sidebar (thanh bên tùy chỉnh) vào Google Sheets, Docs và Forms. 
  • Viết các hàm tùy chỉnh và macro trong Google Sheet để tự động hóa các công việc nhàm chán lặp đi lặp lại hoặc đơn giản là thực hiện một loạt các thao tác được lập trình sẵn.
  • Xuất bản các ứng dụng web – độc lập hoặc được nhúng trong Google Sites.
  • Tương tác với các dịch vụ khác của Google, bao gồm AdSense, Analytics, Calendar, Drive, Gmail và Maps.
  • Xây dựng các add-on (tiện ích bổ sung) để mở rộng Google Docs, Sheets, Slides và Forms, đồng thời xuất bản chúng lên Add-on Store.
  • Đối với các nhà quảng cáo như tôi thì Apps Script có thể giúp tự động tải báo cáo quảng cáo & đo lường hiệu quả về Google Sheeets từ hầu hết các nền tảng hỗ trợ APIs như Google Ads, Youtube, Facebook, Criteo, Cốc Cốc, Appsflyer… Từ dữ liệu trong Google Sheets bạn có thể tạo các dashboard thân thiện với người dùng và dễ theo dõi hiệu quả thông qua Google Data Studio. Nâng cao hơn 1 chút, tôi phát triển một số script để theo dõi và quản lý ngân sách của các chiến dịch quảng cáo một cách tự động. 

Một vài ứng dụng nho nhỏ  trong Sheets kết hợp Google Apps Scripts

Lên lịch tự động tải báo cáo về Google Sheet (Schedule report)

Dưới đây là minh họa về một script được lên lịch trên nền tảng Google Ads để gửi báo cáo hàng ngày. Script này được viết ra để tải dữ liệu chiến dịch quảng cáo trong ngày trước đó và chèn thêm các hàng mới trong file báo cáo Google Sheets. Khi có dữ liệu báo cáo sẵn sàng trong file Google Sheets, việc theo dõi hiệu quả chiến dịch và thực hiện các tùy chỉnh về ngân sách, đấu thầu và tối ưu quảng cáo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể tạo một dashboard tổng hợp trên Google Data Studio để biểu diễn hiệu quả kinh doanh và các kênh digital marketing trên cùng một nơi. 

Lên lịch tải báo cáo quảng cáo từ Google Ads về Google Sheets sử dụng Google Apps Script
Lên lịch tải báo cáo quảng cáo từ Google Ads về Google Sheets sử dụng Google Apps Script

Thêm một ví dụ với Apps Scripts để lên lịch tải báo cáo từ Facebook Ads hàng ngày về Google Sheets. Hãy quên đi việc tải file excel hàng ngày, thực hiện 1 loạt công việc nhàm chán với pivot và viết công thức trên excel, thay vào đó bạn có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những sáng kiến mới giúp tăng hiệu quả quảng cáo lên gấp nhiều lần. Bạn cũng có thể tạo những dashboard hoặc mẫu báo cáo tự động để chia sẻ với team và Sếp của mình để không còn mất nhiều thời gian làm báo cáo hàng tuần/ngày nữa. Hãy nhớ với những việc lặp đi lặp lại quá 3 lần làm mất thời gian của bạn thì nên sử dụng những công cụ tự động để làm việc hiệu quả hơn. Work Smarter, Not Harder!

Lên lịch tải báo cáo Facebook Ads về Google Sheets sử dụng Facebook Graph APIs và Google Apps Script
Lên lịch tải báo cáo Facebook Ads về Google Sheets sử dụng Facebook Graph APIs
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *